Gia công in thẻ nhựa là khâu đặc biệt quan trọng đối với mọi sản phẩm in ấn, nó quyết định tính bền chắc, thẩm mỹ và ứng dụng của thẻ nhựa trong đời sống. Bạn đã nắm bắt được hết các kỹ thuật gia công phổ biến dưới dây chưa?

Đục lỗ

Đục lỗ là phương pháp khá đơn giản, chỉ là sử dụng máy dập lỗ nhỏ ở góc trên những chiếc thẻ để chúng có thể xâu lại với nhau hoặc chùm chìa khóa, tránh thất lạc khi sử dụng. Những thẻ nhựa như vé gửi xe, vé xe bus, thẻ tích điểm, thẻ giảm giá,…nên đục lỗ bởi chúng có kích thước khá nhỏ mà lại thường xuyên cần phải lấy ra cất vào.

Cán bóng

kỹ thuật gia công thẻ nhựa

Cho dù là thẻ 3 lớp hay 4 lớp thì sau khi in chúng đều rất dễ trầy xước và bong tróc nếu không có hành động bảo quản. Bởi vậy mà đa số dịch vụ in thẻ nhựa hiện nay đều được phủ một lớp nilon bóng để màu in thêm bóng đẹp, tránh phai màu, trầy xước trong quá trình sử dụng. Thẻ nhựa nhờ đó cũng được cứng cáp và bền hơn rất nhiều, thời gian sử dụng có thể lên đến 3 năm.

In dập nổi

In dập nổi là kĩ thuật làm nổi một số chi tiết lên bề mặt thẻ, có thể quan sát được một cách dễ dàng bằng mắt hoặc đưa tay sờ lên thẻ. Những thông tin thường được in dập nổi là logo, tên thương hiệu hoặc số điện thoại liên lạc. Ta thường bắt gặp kỹ thuật in dập nổi tên người dùng ở những chiếc thẻ ATM, giúp gia tăng mức độ thẩm mỹ và bảo mật cao.

Phủ nhũ

Phủ nhũ, vàng hoặc bạc, được coi là kỹ thuật gia công thẩm mĩ cao nhất dành cho in thẻ nhựa cao cấp, đặc biệt là các loại thẻ VIP, thẻ hội viên cao cấp, card visit,… Những mẫu thẻ nhựa đã được in phủ nhũ vàng hoặc bạc sẽ thể hiện được sự sang trọng, quý phái cho người sử dụng.

gia công thẻ nhựa pvc

Người ta cũng lựa chọn phủ nhũ cho thương hiệu, logo, thông tin người dùng để gây chú ý, tạo ấn tượng và chuyên nghiệp cho người đối diện.

Mã hóa dải từ

Thẻ từ là một thẻ nhựa thông thường nhưng có gắn một dải từ tính ở mặt sau, lưu trữ thông tin của người chủ thẻ và của cơ quan cấp thẻ. Những thông tin này chỉ hiển thị khi được tiếp xúc qua máy quét thẻ từ chuyên dụng có kết nối với máy tính. Nhờ vậy mà thẻ từ có tính bảo mật và tính ứng dụng rất cao trong đời sống, đặc biệt được ứng dụng trong thẻ ngân hàng, thẻ nhân viên và một số loại thẻ bảo mật khác.

Gắn chip cảm ứng

In thẻ nhựa gắn chip (thẻ cảm ứng) chắc không còn xa lạ khi ta thường bắt gặp những vé gửi xe gắn chip ở các trung tâm thương mại. Đây được coi là một trong những công nghệ thẻ hiện đại nhất hiện nay. Một con chip sẽ được gắn phía trong thẻ.

Con chip này có vi xử lý, bộ nhớ và có thể tương tác với đầu đọc thẻ dễ dàng. Thẻ nhựa gắn chip có tốc độ quét khá nhanh, độ nhạy cao và cảm ứng xa tới 15cm so với đầu đọc thẻ. Tuy nhiên, tính bảo mật của thẻ gắn chip cảm ứng không được đề cao.

In QRcode

Ngày càng nhiều người lựa chọn in mã QRcode lên card visit cá nhân để mã hóa thông tin cho gọn nhẹ. Nhờ đó mà ta không mất quá nhiều diện tích trên thẻ để in những thông tin giới thiệu dài dòng và rườm rà, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.

Hiện nay, QRcode với in thẻ nhựa thông minh có thể được quét bằng cả đầu đọc thẻ và camera điện thoại thông minh qua một số ứng dụng phổ biến như Zalo chat.

Xem thêm: Tính năng bảo mật của thẻ nhựa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *